thuc-pham-viet-chi_dinh-duong-tieu-hoc_thumb

Thói quen ăn uống của học sinh ngày nay đã thay đổi đáng kể: thức ăn nhanh, chế biến sẵn, ít có lợi cho sức khỏe được tiêu thụ nhiều hơn; Khẩu phần ăn quá lớn, nhiều chất đạm (chủ yếu là thịt) hơn so với nhu cầu. Trong khi đó lại ăn ít rau, trái cây, ăn chưa đủ nhu cầu về sữa và sản phẩm từ sữa.

Điều này dẫn đến nhiều bệnh lý xảy ra ở trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển hoàn thiện về thể chất và tinh thần của trẻ. Thế nên chế độ ăn cho trẻ lứa tuổi tiểu học cần phải được bổ sung đầy đủ năng lượng và vi chất, giúp trẻ phát triển thể chất và cung cấp năng lượng cho học tập. Cùng Thực phẩm Việt Chi tìm hiểu về điều này nhé!

Giai đoạn tích lũy dưỡng chất

Đồ ăn nhanh, chiên, rán… hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Theo Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), giai đoạn tiểu học (6-11 tuổi) là thời điểm cơ thể đẩy mạnh phát triển về thể chất lẫn trí tuệ. Đây còn là giai đoạn tích lũy dưỡng chất để chuẩn bị cho quá trình dậy thì. Thiếu hụt thành phần dinh dưỡng nào cũng gây ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện tầm vóc cùng như trí lực của trẻ khi bước vào giai đoạn trưởng thành.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo:

  • Hãy cân đối đạm động vật và thực vật;
  • Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhanh, đồ ăn chiên rán.

Chú trọng bữa sáng

thuc-pham-viet-chi_dinh-duong-tieu-hoc_03
Cho trẻ uống đủ nước rất quan trọng.

Bữa ăn gia đình và bán trú nên chế biến cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau.

  • Chia 4 bữa/ngày (3 bữa chính, 1 bữa phụ)
  • Trẻ cần ăn no vào bữa sáng, nếu ăn quá ít hoặc không ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập, thậm chí hạ đường huyết trong giờ học, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Không nấu mặn để trẻ quen khẩu vị nhạt là thói quen giúp phòng bệnh mạn tính (tăng huyết áp, tim mạch) trong tương lai.
  • Tạo thói quen uống nước kể cả khi không khát. Nhu cầu tùy theo cân nặng, tuổi và hoạt động thể lực của trẻ. Trẻ 6-11 tuổi cần uống trung bình từ 1,3 – 1,5 lít nước (nước đun sôi để nguội, nước trái cây, sữa không đường, nước rau luộc, nước canh…).

Vi chất thiết yếu từ sữa, vitamin từ quả chín

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi do Viện Dinh dưỡng khuyến nghị

Theo khuyến cáo chính thức của Viện Dinh dưỡng quốc gia, rau lá, rau củ quả, trái cây là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ.

Sữa và sản phẩm từ sữa có giá trị dinh dưỡng cao vì trong thành phần có đầy đủ các chất đạm, chất béo, đường, vitamin và chất khoáng giúp cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt trong sữa và chế phẩm của sữa có hàm lượng canxi cao, dễ hấp thu.

Cùng với dinh dưỡng cân đối không gây béo phì, lứa tuổi tiểu học cần được tạo thói quen ăn nhạt (dưới 4 gram muối/ngày), giảm đồ ngọt (dưới 15 gram đường/ngày) và cần được hoạt động thể lực 60 phút/ngày.

Nguồn: thanhnien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *