muoi-trong-khau-phan-an_thucphamvietchi_thumb

Theo mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, người Việt cần giảm lượng muối trong khẩu phần ăn tới dưới 5 g muối/ngày (gần 1 muỗng cà phê) để đảm bảo sức khỏe.

Ngoài chức năng tăng vị, muối còn được dùng để bảo quản thực phẩm do đặc điểm ức chế sự phát triển của vi sinh vật khi chúng ở nồng độ cao. Tuy nhiên tại Việt Nam, phần lớn lượng natri đưa vào không phải từ nguồn thực phẩm chế biến sẵn, chúng có trong các gia vị được nêm nếm trong quá trình chế biến món ăn.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối, gia vị chứa muối trong khẩu phần ăn gắn liền với tình trạng mắc các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư,… Có nhiều cách khác để làm nổi bật hương vị của món ăn thay vì sử dụng quá nhiều loại gia vị này.

Muối trong khẩu phần ăn

Vòng ngũ hành dùng để nêm nếm gia vị trong nấu ăn.

Thay vì muối, ta có thể sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để thêm hương vị. Vị đắng giúp cân bằng vị mặn, bạn có thể dùng các vị chát trong chanh, vị đắng trong bia, bông cải, đậu bắp để trung hòa.

Ngoài ra, bạn có thể giảm lượng gia vị mặn, muối trong khẩu phần ăn bằng cách chế biến với các loại gia vị khác để làm tăng cảm giác ngon miệng.

Bạn nên nếm thức ăn trước khi cho thêm gia vị để đảm bảo chỉ dùng một lượng vừa đủ, không cho quá nhiều. Vị giác sẽ thích ứng khá nhanh theo thời gian, từ 1- 2 tuần, vì vậy hãy cố gắng giảm dần số lượng gia vị mặn trong chế biến.

Tùy món ăn ta nên cho muối trước hay sau khi nấu. Muối tăng vị mặn, tăng cường vị ngọt và ức chế vị đắng. Khi nấu các món thịt, muốn để cho thịt có vị ngọt tự nhiên, bạn nên cho muối vào trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương, nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối.

Chúng ta có thể cân nhắc sử dụng các gia vị chứa muối khác để đảm bảo mùi vị không thay đổi mà vẫn giảm lượng natri thêm vào thực phẩm. Bột canh, hạt nêm, nước tương (xì dầu) và nước mắm chứa hàm lượng muối (natri) ít hơn so với muối (5g muối tương đương với 8 g bột canh, 11 g hạt nêm, 25 g nước mắm và 35 g xì dầu).

Theo Bảng thành phần Thực phẩm Việt Nam, Viện Dinh dưỡng, lượng muối trong 100 g ăn được của ruốc thịt lợn, kiệu muối, nem chua, chả lợn… Nó cung cấp lượng muối khá cao so với khuyến cáo tiêu thụ trong ngày của Tổ chức Y tế thế giới.

Thường xuất hiện trên bàn ăn của người Việt, nhưng với hàm lượng muối cao trong các món ăn này, chúng ta cần lưu ý giảm lượng muối khi chế biến, tránh ăn lượng lớn trong một bữa ăn.

Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *